Cách cài đặt Event Tracking trong Google Tag Manager

Last updated on January 15th, 2017
Event tracking in Google Tag Manager

Lúc trước để cài một event tracking cho một button, đường link nào đó trên website thì phải chỉnh sửa code các kiểu. Nhưng từ khi có Google Tag Manager (GTM) thì chuyện gắn tracking event đã có thể làm mà không cần động đậy vào code. Các bạn làm theo hướng dẫn sau đây là đảm bảo thành công.

 1. Event tracking là gì?

Event tracking là việc đo lường một hành động cụ thể nào đó diễn ra trên website từ việc click một button, đăng ký form thông tin, xem video, scroll chuột, click banner…

Mục đích của việc gắn tracking event là giúp bạn biết thông tin trên site có đủ hấp dẫn để người ta click vào button đăng ký hay không? banner của bạn đặt ở vị trí đó có được click nhiều hay không? form đăng ký thông tin có rườm rà làm users nản hay không?… nói chung giúp bạn có số liệu để chỉnh sửa lại website của mình để tối ưu được hành động của người dùng trên website.

Để đọc được event tracking report trong Google Analytics, bạn vào Reporting > Behavior > Events > Top Events.

Báo cáo về Top Events trong Google Analytics
Báo cáo về Top Events trong Google Analytics

Cấu trúc của 1 event tracking bao gồm 3 thành phần

 • Event Category: Danh mục event (hay là tên của event), có thể là Video, Summit Button, Right Banner… tuỳ thuộc vào thành phần trên website mà bạn muốn track mà đặt tên.

Trong bài viết này sẽ đo là đo Call Button (hình bên dưới) có bao nhiêu người click, nên Event Category sẽ đặt là Call Button.

Call button trong một website
Call button trong một website dodongdep.com
 • Event Action: là hành động lên Event Category, có thể là Click, Touch, View, Scroll, Tap…

Ở đây mình muốn đo có bao nhiêu người Click vào Button Call, do đó Event Action mình đặt là Click (nói chung muốn đặt sao tuỳ ý miễn hiểu là được).

 • Event Value: là giá trị của một event đó. Ví dụ: bạn biết khi có người Click vào Button Call trên website, và giá trị của một cuộc gọi là 100,000 VNĐ, hay form đăng ký thành viên và giá trị của thông tin đó là 200,000 VND, thì bạn cho giá trị Event Value là 200,000 hoặc là số lần 1 tài liệu được dowload về hoặc số giây video được xem…

Những chỉ số trong Event Report

 • Total events: là tổng thể số hành động của event đó. VD: trong 1 ngày Call Button được bấm 10 lần.
 • Unique events: Số lần duy nhất của event diễn ra trong 1 session. VD: trong 1 session (30 phút) nút Search Button được bấm 10 lần thì unique events chỉ tính là 1.
 • Event value: là giá trị bạn set cho 1 event như phần trên đã nói.
 • Average value: giá trị trung bình của 1 event (average value = event value/ total events)
 1. Cách cài đặt tracking event

Đây là phần hấp dẫn nhất, bây giờ các bạn bình tĩnh và làm theo hướng dẫn bên dưới:

Sau khi đăng nhập vào tagmanager.google.com, đầu tiên bạn phải check có mở Variables của click tracking lên chưa như hình bên dưới (Chưa biết về variables, vui lòng đọc lại nhập môn của bí kíp Google Tag Manager):

Vào Workspace > Variables > Configure > Tracking cái gì thì tick vào cái đó

Cấu hình Variables trong Google Tag Manager
Cấu hình Variables trong Google Tag Manager

Sau chọn tất cả Varibales của Clicks, tiếp tục tạo một Trigger cho một Click Event.

Vào Workspace > Triggers > New

Thêm Triggers trong Google Tag Manager
Thêm Triggers trong Google Tag Manager

Sau đó chọn target cho Event Trigger, ở đây sẽ track cái Button Call do đó sẽ chọn là Just Links (vì mình gắn URL là tel:09xxx rồi), còn track bằng All Element thì trigger bằng thành phần CSS, etc... mà cả Link cũng méo sao cả.

Chọn Fires On là All Clicks có nghĩa là khi bạn click bất kỳ chổ nào trên website Trigger này cũng kích hoạt, để cho các bạn hình dung được Event Trigger nó hoạt động như thế nào.

Sau đó, mới áp Trigger cho một thành phần cụ thể trên website (ở đây là Call Button) và gắn 1 Tag cho trigger đó (Event Tracking Google Analytics).

Cấu hình Trigger trong Google Manager
Cấu hình Trigger trong Google Manager

Tạm cứ chọn All Clicks, rồi Save vào đã nhé.

Sau khi tạo Click Event Trigger và cho trigger ở tất cả các click, mở Preview & Debug để xem trigger hoạt đọng như thế nào (bấm vào mũi tên chỉa xuống kế bên nút Publish).

Preview and Debug trong Google Tag Manager
Preview and Debug trong Google Tag Manager

Sau đó cửa sổ trình duyệt sẽ load lại, xuất hiện hình dưới đây thì là được, không được thì chịu cũng chẳng biết tại sao

GTM Preview Mode
GTM Preview Mode

Mở mới website của bạn ở tab khác, ở phía dưới trang web sẽ xuất hiện khung Preview & Debug, bạn cứ click bất kì vào chỗ nào của website, sẽ thấy xuất hiện thêm gtm.click, giờ thì click vào button bạn cần tracking

GTM Quick Preview
GTM Quick Preview

Bây giờ thì sẽ tìm các Element của Call Button, mục đích để sửa lại điều kiện trigger của Event Trigger lúc nãy tạo. Trigger chỉ được kích hoạt khi click đúng vào Call Button. Các bạn giữ Phím Ctrl trên PC (hoặc Command trên Mac) và click vào Call Button (để load trang một tab mới và page cũ vẫn được giữ nguyên) nếu không load ra trang mới thì khỏi bấm Ctrl.

Bấm vào tab Variable để xem Call Button này có những variable đặc biệt nào. So sánh lên, so sánh xuống với những click event khác thì Call Button có 1 variable là Click URL = “http://dodongdep.com/call-button.png”. Vậy ta lấy variable này làm điều kiện trigger cho Event Trigger hồi nãy tạo.

Viết thì lâu lâu thế này thôi, chứ làm nhanh lắm.

Vào lại Google Tag Manager > Triggers > Event Trigger hồi nãy tạo, đổi tên lại thành Call Button Click Event (muốn đặt cái gì thì đặt miễn bạn hiểu là được) & sửa lại Fire On = Some Clicks

Cấu hình Trigger trong Google Manager
Cấu hình Trigger trong Google Manager

Vẫn cái ảnh lúc trên thôi :)), dự đoán sai chật lất, vậy phải đổi value thành "http://dodongdep.com/call-button.png". Vậy nên các bạn chú ý phải Preview and Debug cho nó đỡ nhầm nhọt.

Gắn Trigger vào Google Analytics Tracking Event

 1. Bấm vào tab Tag tạo một tag mới đặt tên là Call Button Click Event (đặt tên dễ nhớ, dễ hình dung nhé sau này còn tiện theo dõi)
 2. Chọn Tag type là Universal Analytics
 3. Nhập Tracking ID của Google Analytics
 4. Track Type là Event.
Cấu hình Event Tracking trong Universal Analytics
Cấu hình Event Tracking trong Universal Analytics

Các biến Category, Action, Label các bạn đặt tùy theo các quy ước của mình, mình sẽ hướng dẫn luôn đặt thành Goals trong Google Analytics, phần này chú ý đặt tên theo một hệ thống hợp lý do của bạn, sẽ rất tiện sau này.

Sau đó, chọn Triggering ở phía dưới, lựa chọn Trigger cho cái Tag này, rồi Save lại.

Vì vừa nãy đoán sai, nên giờ cẩn thận, cứ Preview & Debug lại cho chắc cú. Load lại trang web của mình, sau đó bấm vào Button, thấy cái này là ngon rồi

tags-fired-on-this-event

Giờ thì Publish và thoát chế độ Preview and Debug ra.