"Harvard, bốn rưỡi sáng", thật hay xạo?

Last updated on December 6th, 2016
Reading Room in Langdell Hall, Harvard Library

Cuốn sách "Harvard, bốn rưỡi sáng", tựa tiếng Anh: "Harvard 4:30am- Harvard Universitys Gift to Young People" của tác giả Wei Xiuying đang hót hòn họt trên Facebook Việt. Câu chuyện về Harvard 4 rưỡi sáng có phải thật không?

Harvard 4:30am- Harvard Universitys Gift to Young People (Chinese Edition)
Harvard 4:30am- Harvard Universitys Gift to Young People (Chinese Edition)

Ban đầu, đây là bài viết được chia sẻ từ một chuyên gia đào tạo tiếng Anh trên web cá nhân của anh, sau đó được báo Vietnamnet đăng tải lại tại đây.

Như website ban đầu chia sẻ, và cả Vietnamnet đều lấy hình minh họa là từ thư viện: Harold Washington Library Reading Room - search Google Image ra nhé.

Sau khi thấy chia sẻ về bài viết "Harvard bốn giờ sáng" từ một vài elite trên News Feed của mình, mình search một vài keyword tiếng Anh và ra một số thông tin thú vị; với câu hỏi trên Quora: Is the book "Harvard’s 4:30 a.m." true? Câu hỏi tôi đặt ra: "Harvard, bốn rưỡi sáng. Là thật hay xạo?"

Và đọc được một câu trả lời từ một cựu sinh viên Đại học Harvard:

"That book is absolute nonsense written by someone who just wants to make money off of naive people. Let’s start with the fact that none of the libraries of Harvard are even open at 4:30AM (Cabot Library in the Science Center used to be open 24 hours, but apparently that stopped sometime after I graduated)."

Dịch đại thì: "Quyển sách 'Harvard 4 giờ 30 phút' thật vô nghĩa, nó chỉ muốn kiếm tiền từ những kẻ ngây thơ. Thực tế, chẳng có cái thư viện nào ở Harvard còn mở cửa lúc 4:30 sáng. Ngoài Thư viện Cabot trong Trung tâm Khoa học được mở cửa suốt 24 giờ, nhưng dường như nó cũng thỉnh thoảng đóng cửa sớm sau khi tôi tốt nghiệp"

Tham khảo Giờ mở cửa các Thư viện ở Harvard: HCL Library Hours by Week. Lịch mở cửa cuẩ các thư viện tại Harvard liên tục được cập nhật trực tuyến, và ta cũng thấy hiếm khi chúng mở cửa vào lúc 4 giờ 30 sáng.

Vậy Sự thật Harvard bốn rưỡi sáng là gì?

Một bài báo trên WJS nói về Tại sao bốn giờ sáng là thời gian có năng suất cao nhất: Why 4 a.m. Is the Most Productive Hour - Có sự liên quan nào tới tựa đề cuốn sách?

Câu hỏi này sau đó cũng được GenK "bóc phốt", quanh quẩn đâu như trên Quora, đại ý là mấy cựu sinh viên nói thư viện không mở cửa đến 4 giờ rưỡi sáng, công nhận việc học của chúng tôi là nặng thật, phải đọc nhiều sách, nhưng không đến như mức tác giả của cuốn sách - cũng là một sinh viên Đại học Harvard người Trung Quốc nói, chúng tôi vẫn như bao sinh viên đại học sách, vẫn vui vẻ, ăn chơi, chứ méo có chuyện đến nhà ăn, bệnh viện rồi vẫn im lìm đọc sách, sau đó show mấy cái ảnh selfie hoặc chụp nguyên team đang nói cười ăn trưa.

Sinh viên tại nhà ăn Đại học Harvard
Cũng nhộn nhịp đấy chứ?!

Harvard, bốn rưỡi có sáng?