Nhắm mục tiêu Nhân khẩu học trong Mạng tìm kiếm Google AdWords

Last updated on November 14th, 2016
Google AdWords Demogrphics for Search Ads

Nhắm mục tiêu Nhân khẩu học là tính năng đã có đối với Mạng hiển thị (Google Display Network), và từ tháng 09/2016, Google đã bắt đầu áp dụng thử nghiệm đến một số tài khoản quảng cáo AdWords.
Cập nhật: Từ 01/11/2016, đã áp dụng tính năng Demographics For Search Ads (DFSAs), tạm dịch Nhắm mục tiêu Nhân khẩu học trong Mạng tìm kiếm Google AdWords Search tới tất cả các nhà quảng cáo.

Một số nhà quảng cáo chắc chắn rất mong chờ tính năng để nhắm chuẩn xác hơn đến đúng đối tượng mình mong muốn, đặc biệt là để tăng tỉ lệ chuyển đổi, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt hơn là có thể áp dụng để giảm thiểu một số click chuột không mong muốn (loại bỏ đối tượng không xác định - maybe :D)

Nhưng theo quan điểm của mình, đối tượng người tìm kiếm là những người có nhu cầu. Cho dù là giới tính nào hay độ tuổi nào người dùng có nhu cầu mới tìm kiếm sản phẩm dịch vụ đó. Ví dụ bạn trai có nhu cầu mua tặng bạn gái một món đồ như váy,  mà ta loại bỏ đối tượng nam thì có thể đã bỏ lỡ một khách hàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là nhà quảng cáo sẽ sử dụng mục tiêu nhắm đối tượng theo nhân khẩu học này như thế nào để đem lại hiệu quả cáo nhất, mà tránh lãng phí ngân sách.

Thiết lập Nhắm mục tiêu Nhân khẩu học cho Search Network

Vẫn ở tab Đối tượng, đơn giản như Tiếp thị lại cho Mạng tìm kiếm thôi.

Ở View Tất cả chiến dịch, Chiến dịch hoặc Nhóm quảng cáo đều ok, vào Tab Đối tượng > Nhân khẩu học > tùy chỉnh ở 2 sub-tab Giới tính, Tuổi tác.

Nhắm mục tiêu nhân khẩu học cho mạng tìm kiếm Google AdWords

 

Lí do mình cho rằng có thể sẽ giúp ngăn chặn được phần nào click tặc, bởi nếu dùng tool click thì hệ thống sẽ khó có thể xác định được nhân khẩu học của những search query đó, và méo hiển thị. Cái này thì cứ để mấy anh có tool click tặc test mới biết được.

Thêm cái tác dụng nữa là xem Nhân khẩu học từ AdWords đỡ phải vào Google Analytics rồi xem source AdWords =))

Sẽ có một vài vấn đề ta phải biết, đỡ phân vân

Hỏi: Google dựa vào đâu để xác định độ tuổi, giới tính nếu như người dùng không đăng nhập tài khoản Google, hoặc tài khoản không cung cấp đầy đủ thông tin về độ tuổi, giới tính.

Trả lời: Theo như Google, dể xác định tuổi và giới tính cho người dùng (một profile trên trình duyệt) thì ngoài thông tin do người dùng nhập, thì Google còn xác định thông qua thông tin người dùng sử dụng internet, khi truy cập các website dính dáng đến Google (Google Analytics, Google Adsense, Google AdWords Remarketing, Google Tag Manager...). Google dự vào thuật toán của họ để xác định tuổi và giới tính.

Hỏi: Đối tượng "không xác định" thì sao?

Trả lời: Thông tin “không xác định” thường là do trình duyệt ẩn danh, hoặc người dùng quá mới để Google có thể xác định được giới tính hoặc tuổi.

Hỏi: Đó có phải đối tượng khách hàng không?

Trả lời: Tất nhiên đối tượng “không xác định” vẫn có thể là khách hàng. Việc lựa chọn bỏ hay không là tùy ở mỗi người. Rất nhiều bạn đang háo hức bỏ để hạn chế click tặc. Theo mình thì cứ đo lường một thời gian rồi kết luận, tùy từng case, còn lại đừng nghe theo thằng nào cả. (kể cả thằng viết bài này)

Chốt: Nhắm mục tiêu Nhân khẩu học trong Mạng tìm kiếm là tính năng mới của Google AdWords, dùng, đo lường, tối ưu để có hiệu quả nhất với case của mình.